cuộc thi năng lực tiếng Nhật và một số điều cần biết

Thi năng lực tiếng Nhật là một tiêu chuẩn đánh giá khả năng và trình độ tiếng Nhật của bạn. Nếu bạn muốn vào làm việc trong những công ty Nhật Bản hay làm những công việc liên quan đến tiếng Nhật thì việc luyện thi năng lực tiếng Nhật và có chứng chỉ tiếng Nhật là điều không thể thiếu.

Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ về cuộc thi này. Điều kiện để tham gia nó, nơi đăng ký thi hay tiêu chuẩn để đỗ một cuộc thi JLPT. Hôm nay Nhà sách trang: https://www.sachtiengnhat100.com/ chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những vấn đề thắc mắc liên quan đến cuộc thi quan trọng này nhé !

1. Cuộc thi năng lực tiếng Nhật JLPT là gì?

Thi năng lực tiếng Nhật (viết tắt là JLPT) là một cuộc thi kiểm tra, đánh giá trình độ, năng lực sử dụng tiếng Nhật do Hiệp hội hỗ trợ quốc tế Nhật Bản và Quý giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức.

JLPT được tổ chức hằng năm tại 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là cuộc thi năng lực tiếng Nhật phổ biến và uy tín nhất hiện nay.

2. Đối tượng tham gia

Cuộc thi năng lực tiếng Nhật JLPT không hề giới hạn người đăng ký tham gia. Dù bạn là ai, đến từ đâu, sử dụng ngôn ngữ nước nào, nếu bạn có đam mê chinh phục tiếng Nhật đều có thể đăng ký tham gia như một sự thử thách và kiểm tra trình độ tiếng Nhật của mình

Hiện nay có 2 kỳ thi JLPT trong một năm, vào chủ nhật đầu tiên của tháng 7, và chủ nhật đầu tiên của tháng 12. Việt Nam là một trong số những nước tổ chức cả 2 kỳ thi này (nhiều nơi chỉ tổ chức 1 trong 2). Việt Nam cũng là một trong số những nước có số lượng người dự thi JLPT là lớn nhất hiện nay, chỉ sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

3. Các cấp độ

Hiện nay JLPT gồm 5 cấp độ khác nhau, là N1, N2, N3, N4, và N5. (Chữ N ở đây được nói là tượng trưng cho chữ Nihongo và New), trong đó kỳ thi N3 là mới được thêm vào, trình độ nằm giữa 2Kyuu và 3Kyuu cũ.

Trước năm 2010, JLPT bao gồm 4 cấp độ, là 1kyuu (一級) 2kyuu(二級) 3kyuu(三級) và 4kyuu(四級), tương đương với các trình độ Thượng Cấp, Trên Trung Cấp, Dưới Trung Cấp và Sơ Cấp (???).

Ở Hà Nội, các kỳ thi được tổ chức ở Đại học Hà Nội và Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (tùy từng kỳ thi và cấp độ mà địa điểm khác nhau). Việc đăng ký thường bắt đầu trước thời điểm diễn ra khoảng 3 tháng, kết quả có sau khi kỳ thi kết thúc khoảng 2 tháng.

Để có thể luyện thi năng lực tiếng Nhật hiệu quả thì bạn có thể tham gia học lớp luyện thi JLPT của Nhà sách chúng tôi, giúp các bạn đạt được kết quả nhanh chóng chỉ trong 3 tháng theo học. Với phương pháp học hiệu quả, giáo trình chuẩn và sát với nội dung thi giúp các bạn học viên ở lớp học Nhà sách chúng tôi nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra.

4. Nội dung thi

Cấu trúc đề thi

Các nội dung thi năng lực Nhật ngữ  LPT bao gồm:

 • Chữ cái (kanji, Hiragana, Katakana) (文字 (もじ):
 • Từ vựng (語彙 (ごい):
 • Ngữ pháp (文法 (ぶんぽう)
 • Đọc hiểu (読解 (どっかい)
 • Nghe hiểu ( 聴解 (ちょうかい)

Tất cả đều được thi dưới dạng trắc nghiệm chọn 1 trong số 4 đáp án.
Trong đó thì Chữ cái, từ vựng, ngữ pháp được gọi chung là Kiến thức Ngôn Ngữ (言語知識げんごちしき).

Điểm đặc biệt của cuộc thi năng lực tiếng Nhật JLPT là cuộc thi không hề có phần thi nói và thi viết. Đây cũng là một điều thuận lợi cho chúng ta vì đa số chúng ta đều có thể nắm rất vững từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật nhưng lại không giỏi lắm về phần phát âm và nói tiếng Nhật.

Cấu trúc đề theo từng cấp độ thi:

 • Với N3 – N5 thì JLPT gồm 3 bài thi là:
 • Bài thi Chữ Cái và Từ Vựng (言語知識(文字・語彙)
 • Bài thi Ngữ Pháp + Đọc hiểu (言語知識(文法) 読解)
 • Tức bài thi Nghe (聴解)

Thời gian của từng phần thi đối với từng cấp độ là khác nhau.

– N5 thì thời gian thi Chữ Cái + Từ Vựng là 25 phút, thi Ngữ Pháp + Đọc là 50 phút còn thi nghe là 30 phút.

– N4 lần lượt là 30 phút, 60 phút và 35 phút.

– N3 lần lượt là  30 phút, 70 phút, 40 phút

Trong các phần trên có lẽ phần nghe là khó nhất vì nó đòi hỏi vốn từ khá phong phú, rèn luyện kỹ năng liên tục khi mà thời gian làm bài lại rất ít.

 • Với N1 – N2 thì JLPT gồm 2 bài thi:
 • Chữ cái, từ vựng, ngữ pháp, đọc được gộp hết lại thành 1 bài (言語知識(文字・語彙・文法) 読解
 • Bài thi Nghe (聴解)

Thời gian thi lần lượt với N2 và N1 là 105 + 50 phút và 110 + 60 phút.

Do lượng kiến thức sử dụng để làm bài thi năng lực tiếng Nhật từ N3-N5 ít hơn nhiều so với N1-N5 nên đề thi phải tách phần riêng phần thi từ vựng và chữ cái ra để kiến thức trong phần từ vựng vẫn được xuất hiện trong phần đọc. Còn ở cấp độ N1-N2 thì hai phần này được gộp chung luôn thành phần kiến thức ngôn ngữ và đọc.

Cách tính điểm

Điểm tuyệt đối trong đề thi năng lực tiếng Nhật từ N1 – N5 đều giống nhau là 180. Chia đều cho các phần kiến thức ngôn ngữ, đọc và nghe mỗi phần là 60 điểm.

Điểm đỗ với mỗi cấp độ là khác nhau:  N5 là 80, N4 và N2 là 90, N3 là 95 và N1 là 100,

Lưu ý còn có điểm liệt với từng phần (nếu phần nào mà dưới điểm liệt thì dù tổng điểm có đủ thí sinh vẫn bị đánh trượt). Điểm liệt thường sẽ là 19.

5. Thời gian cần thiết để học và thi đỗ.

Cho đến trước năm 2010, theo những thống kê của Japan Fodation với kỳ thi cũ thì thời gian học tập trung bình phải bỏ ra tương đương với lượng kiến thức luyện thi năng lực tiếng Nhật cần nắm vững để có thể thi đỗ sẽ là:

– 4Kyuu:  là 150h( khoảng 100 Kanji, 800 từ vựng)

– 3Kyuu : là 300h (300 Kanji, 1500 từ vựng)

– 2Kyuu : là 600h (1000 Kanji, 6000 từ vựng)

– 1Kyuu: là 900h (2000 Kanji và 10000 từ vựng)

Tuy nhiên một thống kê khác của Trung Tâm Giáo Dục Tiếng Nhật (日本語教育センター) thì thời gian thực tế bỏ ra là lớn hơn rất nhiều so với những con số thống kê trên của Japan Fodation.

Cụ thể, thời gian trung bình của học sinh bản địa bỏ ra để học và thi đỗ 1Kyuu là 2017 giờ. Và 93% trong số đó là những học sinh đến từ những nước có nền văn hóa Hán tự – những nước đang hoặc đã từ sử dụng chữ Hán, chịu ảnh hưởng của chữ Hán.Việt Nam nằm trong số những nước như thế.

6. Bằng cấp

Sau khi thi đỗ thì bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận từ ban tổ chức kỳ thi JLPT. Bằng JLPT là bằng thi năng lực tiếng Nhật có thời hạn mãi mãi.

Tuy nhiên tùy từng công ty, nơi làm việc khác nhau mà những quy định về thời hạn của bằng sẽ khác nhau. Ví dụ  một công ty mà chỉ chấp nhận bằng JLPT trong 2 năm trở lại thì đó cũng là vấn đề và quy định của riêng họ, và bạn cũng chẳng thể trách gì được. Những quy định này được coi như một sự ràng buộc và động lực thúc đẩy bạn trau dồi năng lực tiếng Nhật hơn nữa.

Qua những điều cần biết về cuộc thi năng lực tiếng Nhật JLPT trên mà Nhà sách trang: https://www.sachtiengnhat100.com/collections/sach-tieng-nhat-dich-100-le chúng tôi đã giới thiệu, chắc chắn bạn đã có sự hình dung rõ ràng về đặc điểm cũng như điều kiện để thi đỗ nó . Trong các cấp độ thi của cuộc thi có lẽ thi lấy bằng N5 là đơn giản nhất. Bạn có thể học ở trung tâm và tự học tiếng Nhật ở nhà. Tuy nhiên để tự học tiếng Nhật thì trước hết bạn phải có kiến thức cơ bản về tiếng Nhật.

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *